Thứ Sáu, ngày 15 tháng 7 năm 2022 - 08:16

Ngày 14/7, Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị trực tuyến Bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí năm 2022.

Hội nghị nhằm nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn báo chí trong cả nước, góp phần nâng cao chất lượng các tác phẩm dự thi Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng "Búa Liềm Vàng" lần thứ VII - năm 2022.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Ảnh: Phương Hoa - TTXVN

Tới dự và chỉ đạo Hội nghị từ điểm cầu Ban Tổ chức Trung ương có đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương. Cùng tham dự có các đồng chí: Lê Quốc Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; đồng chí Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Phạm Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông và đại diện các đơn vị chức năng của Ban Tuyên giáo Trung ương; Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương tại Hà Nội.

Các đại biểu dự tại điểm cầu Tuyên Quang

Hội nghị được kết nối tới 63 điểm cầu tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương. Gần 1.500 học viên đến từ các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương và các đơn vị liên quan tham dự Hội nghị. Tại điểm cầu Tuyên Quang có sự tham dự của 22 đại biểu là lãnh đạo, biên tập viên, phóng viên các cơ quan báo chí địa phương, các cơ quan báo, tạp chí Trung ương  thường trú tại tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Trương Thị Mai cho biết, sau một năm diễn ra hội nghị lần thứ nhất, không chỉ gia tăng số lượng phóng viên, biên tập viên tham gia bồi dưỡng kiến thức, mà còn tăng cả số lượng bài viết, góp phần lan tỏa công tác xây dựng Đảng đến cán bộ, đảng viên, nhân dân, làm cho Đảng trong sạch, vững mạnh hơn.

Đồng chí Trương Thị Mai nêu rõ, hiện nay, cả nước đang tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, nhất là cụ thể hóa phù hợp với đặc điểm, tình hình của từng cơ quan, tổ chức, địa phương. Trong quá trình đó, Trung ương tiếp tục xác định phải tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng về cả tư tưởng, chính trị, tổ chức, cán bộ và đạo đức. Các nhiệm vụ, giải pháp xây dựng Đảng được triển khai, tổ chức thực hiện một cách bài bản, có trọng tâm, trọng điểm, có đột phá, ngày càng thực chất. Sắp tới, Trung ương sẽ tiếp tục triển khai những chủ trương, ban hành những văn bản mới nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Đồng chí Trương Thị Mai mong muốn lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục dành sự quan tâm nhiều hơn nữa, tiếp tục có nhiều tác phẩm chất lượng, thiết thực phản ánh đa dạng, phong phú các nội dung về công tác xây dựng đảng, hệ thống chính trị; góp phần tuyên truyền, lan tỏa những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến các tầng lớp nhân dân, đồng thời phản ánh tâm tư, nguyện vọng của nhân dân đến cấp ủy, chính quyền.

Bên cạnh các tác phẩm báo chí phản ánh, nêu gương, đồng chí Trương Thị Mai đề nghị cần tăng cường các tác phẩm phê phán hành vi, hoạt động sai trái, qua đó xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, xây dựng đội ngũ cán bộ có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ.

Đồng chí Trương Thị Mai cũng đề nghị các phóng viên, biên tập viên tích cực tham gia Giải báo chí viết về xây dựng Đảng (Giải Búa Liềm Vàng) và gợi mở một số chủ đề để báo chí quan tâm phản ánh, khai thác.

Sau khai mạc, các học viên tham gia Hội nghị được các báo cáo viên có kinh nghiệm lâu năm trong công tác xây dựng Đảng trao đổi, chia sẻ và cùng giải đáp những thắc mắc về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng với các nội dung chính như: Giới thiệu những nội dung mới về xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng; các nội dung về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; một số vấn đề về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng từ sau Đại hội XIII của Đảng đến nay; chia sẻ những kinh nghiệm lựa chọn đề tài và kỹ năng sáng tạo tác phẩm báo chí về xây dựng Đảng; nội dung thông tin, tuyên truyền năm 2022 và một số mô hình hay, sáng tạo, hiệu quả về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị.

TTBCXB (tổng hợp)